Mức phạt cho các phương tiện giao thông vượt đèn đỏ

Mức phạt cho các phương tiện giao thông vượt đèn đỏ là bao nhiêu? Trên thực tế nhiều người biết luật nhưng vẫn vi phạm luật giao thông đường bộ. Do đó hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mức phạt hành chính cho các hành vi vi phạm luật giao thông nhé!

1. Quy định về luật giao thông

Nên chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông

Trong luật giao thông đường bộ có quy định rằng: Tất cả những người tham gia giao thông thì đều phải đi bên phải đường theo chiều đi của mình.

Bạn cần phải đi đúng làn đường cũng như phân làn đường theo quy định. Tất cả mọi người đều phải chấp hành đúng theo hệ thống đèn đường báo hiệu đường bộ. Đó là tín hiệu đèn giao thông.

Tín hiệu đèn giao thông theo quy định được phân chia thành 3 màu với các chỉ thị như sau:

  • Đèn màu xanh là bạn được đi tham gia giao thông
  • Đèn màu đỏ là bạn không được tham gia giao thông nhường đường cho làn đường khác
  • Đèn màu vàng là bạn cần phải dừng lại trước vạch đường ngăn cách. Đối với những phương tiện đã đi quá vạch dừng ngăn cách thì được đi tiếp. Khi mà tín hiệu đèn vàng nhấp nháy bạn vẫn được đi tiếp nhưng cần đi chậm, phải giảm tốc độ để nhường đường cho người đi bộ được qua đường.

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi trên website https://tuvanxehoi.org

2. Mức phạt cho các phương tiện giao thông vượt đèn đỏ

Vượt đèn đỏ dễ xảy ra tai nạn

Khi tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ nhưng người điều khiển các phương tiện giao thông vẫn không chấp hành đúng luật dừng xe lại trước vạch ngăn cách mà tiếp tục đi tiếp thì sẽ bị xử phạt vượt đèn đỏ.

Theo nghị định 171/2013/NĐ/-CP đôi với từng phương tiện giao thông vi phạm luật giao thông sẽ được xử lý cụ thể như sau:

Đối với ô tô và các loại xe tương tự:

Tại Điểm K , Khoản 4, Điều 5 quy định đối với các phương tiện là ô tô khi vi phạm vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000.

Hành vi vi phạm của những người điều khiển ô tô và các loại xe khác tương tự xe ô tô đó là: khi tín hiệu giao thông đã chuyển sang đèn màu đỏ nhưng xe không dừng lại trước vạch dừng, vẫn tiếp tục đi tiếp.

Hành vi này sẽ không bị phạt hành chính trong trường hợp xe đã đi quá vạch dừng khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

Đối với các loại xe mô tô, xe gắn máy

Tại điểm C, Khoản 4, Điều 6 quy định đối với các phương tiện xe mô tô, xe gắn máy và cả xe máy điện sẽ bị xử phạt hành chính từ 200.000 – 400.000 khi vượt đèn đỏ

Các phương tiện giao thông khác:

Ngoài ra những người điều khiển các phương tiện giao thông như máy kéo, xe máy chuyên dùng nếu có các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ: vượt đèn đỏ sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Trừ trường hợp các phương tiện giao thông này đã đi quá vạch trước khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu vàng.

Thêm nữa những người ngồi trên xe đạp hay xe đạp máy và những người điều khiển xe thô sơ nếu cũng có các hàng vi vi phạm quy tắc an toàn giao thông đường bộ như trên cũng sẽ bị phạt hành chính theo mức vi phạm luật giao thông từ 60.000 – 80.000 VNĐ

Đối với tất cả các trường hợp vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ trên ngoài việc bị phạt hành chính về tội vượt đèn đỏ. Thì những người điều khiển xe ô tô, xe mô tô và xe máy còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong vòng 1 tháng.

Sau khi bị phạt vì tội vi phạm luật giao thông người điều khiển các phương tiện trên vẫn tiếp tục vi phạm dẫn đến việc tai nạn giao thông xảy ra sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

Vượt đèn đỏ hết sức nguy hiểm. Hành vi này không chỉ gây tổn thương đến bạn, người thân xung quanh bạn. Mà còn làm ảnh hưởng đến những người đi đường khác.

Do đó khi tham gia giao thông bạn cần chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ. Để giải đáp các thắc mắc bạn có thể hỏi tổng đài tư vấn luật giao thông trực tuyến nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Thông tin liên hệ tư vấn luật: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

>> Xem thêm

Mức lương kế toán bao lâu mua được xe hơi

Tìm kiếm địa chỉ học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất?

Tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *