Vấn nạn vi phạm bản quyền nhìn từ vụ việc livestream trái phép “Cô ba Sài Gòn”

Hiện nay, vấn nạn xâm phạm bản quyền, cụ thể là quyền tác giả và quyền liên quan ở Việt Nam đã và đang trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Dù đã có những chế tài xử phạt cũng như quy định nghiêm ngặt của pháp luật về vấn đề này, song tình trạng vi phạm bản quyền vẫn xảy ra tràn lan, thậm chí công khai.

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2015 đã  có những nội dung quan trọng liên quan đến vấn đề bản quyền, cụ thể là quyền tác giả và quyền liên quan. Theo đó, có thể hiểu quyền tác giả là phạm vi những quyền mà pháp luật thừa nhận và bảo hộ đối với tác giả có tác phẩm.

  • Quyền tác giả bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. Quyền nhân thân bao gồm các quyền sau đây: Đặt tên cho tác phẩm; Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm; Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả. 

  • Quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây: Làm tác phẩm phái sinh; Biểu diễn tác phẩm trước công chúng; Sao chép tác phẩm; Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác; Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Dưới đây là một vụ việc điển hình về vấn đề vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan trên lĩnh vực điện ảnh ở Việt Nam hiện nay: 

Sự việc xảy ra vào ngày 13/11/2017, khi một nam thanh niên tên N.V.T trú tại Bà Rịa – Vũng Tàu có đi xem bộ phim “Cô ba Sài Gòn” tại rạp Lotte Cinema. Trong quá trình xem phim trong rạp, thanh niên này đã dùng điện thoại di động cá nhân để quay lại bộ phim sau đó livestream ( phát trực tiếp ) lên một fanpage trên facebook. Trang facebook này có khá nhiều người theo dõi và sự việc đã nhanh chóng gây xôn xao trong cộng đồng mạng. Ngay sau đó, nhân viên rạp phim đã phát hiện hành vi này và yêu cầu thanh niên N.V.T ra ngoài để làm việc. Tại cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đối tượng T đã khai nhận hành vi của mình và thừa nhận rằng xuất phát từ sự không hiểu biết về pháp luật, đồng thời chỉ livestream nhằm mục đích câu like, câu view, tăng lượt tương tác trên mạng xã hội. Hành vi này của NVT đã vi phạm vào quyền tác giả được nêu trong Luật Sở hữu trí tuệ năm 2015 ( điều 28, chương II. mục I ). Theo đó, Điều 28 quy định các hành vi bị coi là xâm phạm quyền tác giả trong đó bao gồm: “Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.” Như vậy hành vi quay lén và phát tán tác phẩm điện ảnh của đối tượng T là vi phạm luật sỡ hữu trí tuệ về quyền tác giả. Sau đó, đối tượng NVT đã phải chịu xử phạt theo đúng quy đinh của pháp luật. 

Hành vi của đối tượng này không những làm ảnh hưởng tới nhà sản xuất của “Cô ba Sài Gòn” mà còn cho thấy mức độ hiểu biết pháp luật của nhiều người còn rất kém. Nó báo động một thực trạng đáng báo động, lên án ở Việt Nam, đó là vấn đề vi phạm bản quyền, đặc biệt là đối với các tác phẩm điện ảnh, phim chiếu rạp. Để tránh những hành vi vi phạm không đáng có chỉ vì sự thiếu hiểu biết của bản thân, hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về pháp luật ngay hôm nay. Hiện nay, công ty tnhh Luật Dương Gia có dịch vụ tư vấn, giải đáp mọi thức mắc của khách hàng về các vấn đề liên quan đến pháp luật. Các bạn có thể liên hệ ngay để nhận được sự giúp đỡ tận tình, chu đáo và chính xác nhất !

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Mua ghế sofa thanh lý – nên hay không nên?

Mức phạt cho các phương tiện giao thông vượt đèn đỏ

Tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *