Image default
Công nghệ

USB Type C là gì và chức năng hoạt động của nó

Khi một công nghệ mới ra đời người dùng sẽ tò mò về tính năng và hiệu quả của nó. Màn hình máy tính USB Type C cũng là một công nghệ truyền tải kết nối khá mới mẻ và chưa được phổ biến. Những thắc mắc về USB Type C là gì sẽ được giải đáp trong những nội dung dưới đây.

 

1. Giới thiệu tổng quan về USB Type C là gì?

USB Type C là một khái niệm còn khá xa lạ với nhiều người. Vậy USB Type C là gì? Thực chất USB Type C là một cổng kết nối nhưng được thiết kế hiện đại hơn. Dòng cổng kết nối này có chuẩn 3.1 và nhiều tính năng vượt trội hơn USB-A, USB-B, USB 2.0. Tốc độ truyền tải điện của Type C khoảng 100W, tốc độ kết nối từ 1.250 MB/s đến 2.500 MB/s. 

 

Cổng USB Type C trên Macbook

USB Type C được gắn trên máy tính

 

Bạn có thể hình dung nó như một ổ USB bình thường. Chức năng cũng là kết nối điện và truyền dữ liệu từ thiết bị này qua thiết bị khác. Tuy nhiên, USB Type C có chất lượng và tốc độ truyền tải cao hơn các cổng kết nối cũ. Vì vậy, một số hãng công nghệ đã dần chuẩn hóa cổng kết nối chung cho USB Type C. Mục đích nhằm biến Type C thành một thiết bị chung cho tất cả các hãng và các sản phẩm.

Giờ đây bạn đã hiểu USB Type C là gì chưa mà được nhiều người lựa chọn sử dụng. Type C có thể dùng như những dây sạc pin cho điện thoại, và truyền dữ liệu qua máy khác. Cũng là dạng dây cáp có thể kết nối giữa các thiết bị với nhau mà không cần HDMI. Vì vậy, so với các cổng kết nối khác thì USB Type C khá tiện lợi cho người dùng.

 

2. Đặc điểm của USB Type C

2.1. Đặc điểm thành phần cấu tạo 

  • Cấu tạo hiện đại

USB Type C có 24 chân kết nối, chia ra các nhóm chức năng khác nhau. Phổ biến là truyền tải điện và dữ liệu như hình ảnh, video,… Tương ứng, dây cáp nối Type C cũng có 24 chân để nối với các chân trong ổ USB. Một số tình trạng dây Type C mà không có tín hiệu thường do các chân bị lỏng khớp. Vì vậy, bạn phải sử dụng và bảo quản đúng cách để không làm biến dạng kết cấu của nó.

  • Kích thước nhỏ gọn tiện lợi

Kích thước của Type C khá nhỏ gọn, khoảng 8.4 x 2.6 mm, dễ mang theo như các phụ kiện. Để sử dụng dây Type C như dây xạc pin điện thoại bạn cần dùng một đầu cắm sạc. Còn nếu sạc từ các thiết bị khác như cổng nối điện trên oto, máy tính thì chỉ cần chấu Type C là đủ. Dây Type C cũng tương thích với nhiều thiết bị khác nhau nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng. Hai mặt dây trơn và giống nhau nên không lo bị cắm nhầm hay làm gãy các chân nối.

Kết nối 2 thiết bị có cùng cổng USB Type C

USB Type C có thiết kế nhỏ gọn

2.2. Đặc điểm hoạt động của dây Type C

  • Tốc độ truyền tải nhanh

Tốc độ truyền tải điện và dữ liệu phụ thuộc vào cấu tạo của các chân kết nối. Chúng được làm từ vật liệu tốt có hiệu suất kết nối cao nên truyền tải được năng lượng lớn. Các chân này khi cắm vào ổ Type C theo đúng khớp tương ứng mới phát huy được tác dụng.

  • Sử dụng với chức năng như dây cáp HDMI, USB, VGA, Power, Display 

Dây Type C có thể sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính và điện thoại. Bạn có thể kết nối điện thoại, laptop với máy chiếu, màn hình lớn với thao tác nhanh gọn. Công việc của bạn với máy tính và các công cụ sẽ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Ngoài những đặc điểm thuận tiện trên thì dây Type C cũng còn một số khuyết điểm nhất định. Do đây là công nghệ mới ra đời nên chưa có nhiều thiết bị tương thích với nó. Muốn kết nối được bởi dây Type C bạn cần thêm một cổng chuyển đổi trung gian. Phải thêm chi phí và các bước thao tác rườm rà khiến Type c chưa thực sự phổ biến.

3. USB Type C được gắn trên các thiết bị nào?

USB Type C là gì mà được gắn các thiết bị điện tử? Chúng là công nghệ mới đột phá trong tốc độ truyền tải dữ liệu, cho người dùng trải nghiệm mới. USB Type C cũng được gắn trên một số thiết bị lưu trữ ngoài như USB, ổ cứng. Nếu máy của bạn chưa có cổng USB Type C thì vẫn có thể dùng qua USB trung gian. 

3.1. Những thiết bị điện tử đầu tiên được gắn USB Type C 

Nokia N1 là chiếc tính bảng đầu tiên sử dụng USB Type-C với chức năng làm kết nối xạc. Còn kết nối ngoại vi thực sự của nó là cổng USB 2.0 ở bên dưới. Tuy nhiên, công nghệ Type C lần đầu tiên ra mắt đã chưa thực sự phát huy được hiệu quả.

Tiếp theo, chiếc laptop Macbook 12 inch của hãng Apple cũng được gắn USB Type-C với chức năng đầy đủ. USB Type-C trên Macbook còn có thể tương thích USB 3.1 nên rất thuận tiện cho người dùng.

3.2. Máy tính và màn hình hiện thị bắt đầu sử dụng USB Type C

Màn hình Tomko X409U cũng đã gắn cổng USB Type C cho phép kết nối ngoại vi tốc độ cao. Phục vụ cho học tập, làm việc và giải trí tốt nhất với kết nối ổn định và chất lượng.

Màn hình máy vi tính để bàn PC LCD Tomko cong lớn nhất 40 inch giá rẻ X409U

Chiếc Chromebook Pixel của Google còn được trang bị 2 cổng kết nối USB Type-C ở hai bên cạnh máy. Người dùng có thể sạc pin bằng cách kếT nối Adapter AC kèm theo rất tiện lợi.

SanDisk cũng vừa công bố ổ USB Type-C Flash đầu tiên, bao gồm kết nối USB Type-A tương thích ngược. Với dung lượng 32 GB, thiết bị có thể gửi dữ liệu thông qua giao thức USB 3.0. 

Ngoài ra, các thiết bị hỗ trợ Macbook như adapter cũng có thể nối với USB Type-C. Adapter nhiều cổng USB kết nối máy tính xách tay với cổng HDMI mới ra đời có giá 79.99 USD. Một số dây cáp USB Type-C có thể nối với USB 3.1. nếu cấu tạo chúng tương thích với nhau. 

 

4. Kết luận

Nếu muốn biết USB Type C là gì bạn có thể nhìn bề ngoài của chúng. Cũng là những cổng kết nối bình thường bằng giắc cắm và dây cáp. Tuy nhiên, Tốc độ truyền tải và chất lượng sử dụng của Type C cao cấp hơn.

Nếu bạn cần màn hình có USB Type C đảm bảo chất lượng, giá tốt thì hãy ghé trang https://tomko.com.vn/ . Rất nhiều các dòng màn hình với đa dạng mẫu mã, phong cách cho bạn lựa chọn.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Mua card màn hình cho máy tính cũ bạn cần lưu ý

>>> Lỗi màn hình laptop do đâu? Nguyên nhân và cách khắc phục

Related posts

Giới thiệu màn hình máy tính có loa và camera chất lượng cao

admin

Có nên mua Galaxy S22 Ultra 5G xách tay Mỹ? Hiện tại S22 Ultra Mỹ giá bao nhiêu?

admin

Surface Pro Thiết bị 2 trong 1 đáp ứng nhu cầu sử dụng công nghệ hiện đại

admin

Leave a Comment