Image default
Công nghệ

Tổng hợp những nguyên nhân gây lỗi bàn phím laptop và cách khắc phục

Ngày nay, máy tính hay laptop đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong đời sống con người. Khi thiết bị này gặp trục trặc gây ảnh hưởng đến công việc, học tập và giải trí. Sau đây là tổng hợp những nguyên nhân gây ra lỗi bàn phím laptop và cách khắc phục, bạn hãy tham khảo nhé.

Nguyên nhân dẫn đến laptop bị liệt hoàn toàn, không gõ được phím nào

Bàn phím bị đọng nhiều bụi bẩn hay các vật cản bên trong

Với nguyên do này, bạn khắc phục bằng cách vệ sinh bàn phím: Dùng cọ hoặc nhíp để gắp các vật nhỏ bên trong ra ngoài. Cách này với bàn phím laptop hay máy tính đều có thể sử dụng được.

Nếu vẫn không gõ được bàn phím, bạn hãy thử lấy tay ấn rồi kéo các phím ra ngoài rồi vệ sinh xem sao nhé.

Do driver của bàn phím bị lỗi hoặc mở quá nhiều tab

Mở quá nhiều tab là nguyên nhân khiến máy không đọc được lệnh, bị gián đoạn. Bạn hãy tắt hết các tab đang mở và restart lại máy.

Tiến hành update driver lên phiên bản mới nhất:

Bước 1: Truy cập Start => chọn Device Manager => Thực hiện nhấn tổ hợp phím Windows + R => viết devmgmt.msc vào ô => Nhấn OK.

Bước 2: Khi thư mục Device Manager hiện lên => Chọn phần Keyboards => Chọn Standard PS / 2 Keyboard => Nhấp chuột phải, chọn phần Update Driver.

Bước 3: Chọn phần Search automatically for updated drives => Nhấp Update bản driver mới nhất.

Do bàn phím bị lỗi kết nối bluetooth

Đây là một nguyên nhân ít người biết đến. Bluetooth là công nghệ tuyệt với giúp các thiết bị kết nối với nhau mà không cần dây cáp. Dưới đây là cách làm cho bàn phím Bluetooth không dây hoạt động bình thường:

Đọc thêm:  main laptop

Bước 1: Nhấn cùng lúc 2 phím Windows và X để menu hiện ra và chọn Device Manager. Sau đó tìm tới mục bluetooth, nhấp chuột phải chọn uninstall the device

Bước 2: Chọn Uninstall. Lưu ý không tích phần Delete the driver driver software this device.

Bước 3: Tiến hành khởi động lại máy tính sau khi cài đặt xong.

Do bật chức năng khóa bàn phím

Có thể laptop của bạn không bị lỗi mà là do bạn vô tình khóa bàn phím. Cách giải quyết vấn đề này khá dễ dàng:

Bàn phím bị khóa rất có thể nguyên nhân là do bạn bật tính năng Filterkeys đột ngột. Hãy giữ phím shift bên phải trong vòng 8 giây, âm báo xuất hiện, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng Filterkeys ở phần bên phải khay hệ thống. Lúc đó bàn phím sẽ không thể gõ được phím nào.

Cách mở khóa:

Bước 1: Với hệ điều hành Windows 10, để mở khóa hãy truy cập vào phần settings của hệ điều hành => chọn Ease of Access.

Bước 2: Thực hiện tắt chức năng Sticky Keys và Filter Keys.

Nguyên nhân dẫn đến bàn phím bị liệt một số nút

Lỗi bàn phím laptop: không gõ được số

Trường hợp bạn không gõ được số ở phía bên phải bàn phím thì có thể là do chế độ Number Lock của máy đang tắt. Chỉ cần ấn nút Numlock là có thể đưa bàn phím trở lại bình thường.

Lỗi bàn phím laptop: gõ chữ bị sai font

Khi bạn gõ chữ xuất hiện tình trạng bàn phím nhảy và hiển thị chữ khác. Đây là lỗi thường gặp và nguyên nhân có thể do bạn chọn sai font chữ.

Cách khắc phục là hãy mở phần mềm Unikey và kiểm tra định dạng bộ gõ chữ đúng chuẩn font chưa. Khuyến khích chọn font chữ Time New Roman và kiểu gõ Telex hoặc Vini.

Lỗi bàn phím laptop do bị đổ chất lỏng hoặc nước vào

Nhiều người có thói quen vừa làm việc trên máy tính vừa uống nước hoặc các thức uống giải khát khác. Đôi khi có thể vô tình làm đổ nước hoặc cafe, trà sữa,… chảy vào chân bàn phím. Điều này có thể gây ra tình trạng bàn phím không gõ được.

Nếu chỉ đổ 1 lượng nước ít hãy nhanh chóng lật ngược laptop để nước chảy hết ra ngoài rồi dùng vải khô để lau.

Nếu nước bị đổ ra quá nhiều bạn phải tắt nguồn điện ngay, nhanh chóng tháo bàn phím ra rồi hong thật khô sau đó mới lắp lại để sử dụng.

Khi chọn mua bàn phím https://highlygeneralthings.com/best-logitech-keyboard/, bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng của mình cần bàn phím cơ hay bàn phím gaming https://gamin9.com/best-logitech-gaming-keyboard/, tìm hiểu và so sánh các sản phẩm trên thị trường để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Related posts

Cảnh báo: Bạn đang ném đi ít nhất 15 triệu mỗi tháng nếu không dùng phần mềm quản lý phòng gym vân tay

admin

Top 5 màn hình máy tính đẹp nhất mà các game thủ không nên bỏ qua

admin

Lỗi màn hình laptop do đâu? Nguyên nhân và cách khắc phục

admin

Leave a Comment