Quy định về xử phạt khi không sử dụng đúng hóa đơn

Việc sử dụng hóa đơn, kể cả với hóa đơn điện tử chuyển đổi đã được quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, một số doanh nghiệp vẫn chưa sử dụng đúng hóa đơn vào mục đích kinh doanh của mình. Vậy, nếu vi phạm hành vi không sử dụng đúng hóa đơn thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Theo quy định tại điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC quy định về việc xử phạt đối với vi phạm trong sử dụng hóa đơn như sau:

Đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc trên hóa đơn theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính thì sẽ:

 – Thứ nhất là phạt cảnh cáo đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, nếu các nội dung này không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ.

Đối với trường hợp tổ chức, cá nhân đã lập hóa đơn và không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định nhưng tự phát hiện ra và lập hóa đơn mới điều chỉnh, bổ sung các nội dung bắt buộc theo quy định thì không bị xử phạt.

– Thứ hai là phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Mức xử phạt nặng hơn là phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi, cụ thể như sau:

– Lập hóa đơn nhưng không giao cho người mua, trừ trường hợp trên hóa đơn ghi rõ người mua không lấy hóa đơn hoặc hóa đơn được lập theo bảng kê;

– Không lập bảng kê hoặc không lập hóa đơn tổng hợp theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

– Lập sai loại hóa đơn theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và đã giao cho người mua hoặc đã kê khai thuế.

Như vậy, trên đây là những hành vi không sử dụng đúng hóa đơn. Nếu vi phạm một trong các hành vi này thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định. Chính vì vậy, để tránh mắc phải những sai sót dẫn đến việc bị xử lý hành chính và sâu hơn là ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình làm việc của các doanh nghiệp thì các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu các quy định về hóa đơn để thực hiện một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần phải lưu ý đến việc quản lý hóa đơn bởi nó là chứng từ minh chứng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, làm cơ sở xác định thuế và các vấn đề tài chính khác cho doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp đồng loạt chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử 

Sửa lỗi không đăng nhập được vào hệ thống thuế điện tử eTax

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được các thông tin về xử phạt hành chính đối với hành vi sử dụng không đúng hóa đơn để làm căn cứ pháp lý vững chắc cho việc sử dụng hóa đơn tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trong quá trình chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử như hiện nay, hy vọng các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tìm hiểu các quy định về hóa đơn điện tử, tìm kiếm phần mềm cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng, phù hợp với những nhu cầu thực tế của doanh nghiệp mình.

 

Tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *