Image default
Tin tức Tư vấn

Phân biệt hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng thông thường

Khi nhận được một hóa đơn, công việc đầu tiên của một kế toán là phân loại hóa đơn. Có 02 loại hóa đơn mà kế toán thường gặp đó là hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng thông thường. Trong phạm vi bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể người dùng cách phân biệt hóa đơn giá trị gia tăng và cách tra cứu hóa đơn giá trị gia tăng.

Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn chính thức do Bộ tài chính ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán, vận tải nội địa. Trên hóa đơn giá trị gia tăng phải ghi rõ tên, địa chỉ, mã số thuế, của người bán và người mua (nếu có), ngày thực hiện giao dịch, danh mục hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT, giá trị thuế VAT.

Phân biệt hóa đơn giá trị gia tăng và hóa đơn bán hàng

Hóa đơn giá trị gia tăng: là hóa đơn có giá trị về mặt pháp lý. Hóa đơn giá trị gia tăng tách riêng giá trị hàng hóa riêng và giá trị tăng thêm của hàng hóa riêng. Hóa đơn giá trị gia tăng được khấu trừ thuế đầu vào.

Hóa đơn bán hàng: là hóa đơn thông thường và chỉ có tính nội bộ. Đây là một chứng từ thương mại được phát hành bởi người bán. Bên cạnh đó, hóa đơn thông thường thì gộp tất cả giá trị hàng hóa vào làm một bó. Và đặc biệt, hóa đơn bán hàng không được khấu trừ thuế đầu vào.

tra cứu hóa đơn

Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn giá trị gia tăng

Cách tra cứu hóa đơn giá trị gia tăng bao gồm:

Bước 1: Truy cập vào website:tracuuhoadon.gdt.gov.vn

Bước 2: Vào mục “thông tin hoá đơn”, chọn “tra cứu một hoá đơn” như hình bên dưới:

Bước 3: Nhập đầy đủ 4 chỉ tiêu (có dấu (*)) -> Click “Tìm kiếm”.

– Nếu muốn tra cứu các loại hóa đơn khác như: Bưu điện, bưu chính, viễn thông. Thì click vào: “Hóa đơn bưu chính viễn thông”.

Bước 4: Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin. Và nhấp vào ô “Tìm kiếm” để tra cứu hóa đơn giá trị gia tăng. Và màn hình sẽ hiện ra kết quả trả về

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản, người dùng đã có thể dễ dàng tra cứu được hóa đơn điện tử để biết giá trị pháp lý của hóa đơn. Việc tra cứu hóa đơn giúp doanh nghiệp biết được: Đơn vị phát hành hoá đơn. Thời gian sử dụng hóa đơn sau khi phát hành, thời gian hoá đơn có giá trị sử dụng và thông tin hoá đơn không còn giá trị sử dụng. (Là các hoá đơn của NNT ngừng hoạt động,.

Hoá đơn đã báo mất, huỷ, xoá bỏ. Hoá đơn không có giá trị sử dụng qua kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan Thuế). Các loại hóa đơn đặc thù (được ngành Thuế có văn bản cho phép phát hành không theo cấu trúc.

https://tuvanxehoi.org/

https://tuvanxehoi.org/category/thoi-trang/

Related posts

Chia sẻ những ưu điểm của dòng Toyota Vios

admin

Truyện tranh Kingdom Vương Giả Thiên Hạ chap 5: Nhị Hoàng Tử

admin

Một số nhược điểm của điện mặt trời

admin

Leave a Comment