Image default
Tư vấn

Một số trường hợp phổ biến được hoàn thuế TNCN

Một trong những câu hỏi đang được cá nhân quan tâm hiện nay đó chính là khi nào thì người nộp thuế được hoàn thuế TNCN? Và cách đăng ký mã số thuế TNCN có phức tạp hay không? Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi về một số trường hợp phổ biến được hoàn thuế TNCN mà người nộp thuế nên biết.

Trường hợp nghỉ làm một thời gian trong năm

Đây là trường hợp thường gặp nhất. Có thể lấy ví dụ đơn giản như khi bạn chuyển việc, nghỉ làm để đi du lịch cho thư thả một thời gian, hay vì lý do nào đó mà không làm việc đủ 12 tháng, thì khả năng bạn được hoàn thuế gần như là 99%. Lý do đơn giản là vì thuế TNCN cho cả năm được tính trên mức thu nhập trung bình. Chính vì vậy bạn cần phải nắm rõ trường hợp này để có thể áp dụng vào thực tiễn của bản thân vì thực tế có rất nhiều trường hợp người lao động nghỉ chuyển việc sau đó vì muốn nghỉ ngơi thư giãn trước khi bước vào công việc mới nên lựa chọn việc đi du lịch, nghỉ ngơi thư giãn cùng gia đình, bạn bè một thời gian…

Trường hợp thu nhập từ hợp đồng thời vụ hoặc hoa hồng như đại lý bảo hiểm, bán hàng đa cấp
Trong trường hợp này khả năng bạn được hoàn thuế cũng rất cao, vì thu nhập được tính để khấu trừ thuế chưa xem xét đến giảm trừ gia cảnh của bạn.

hoàn thuế TNCN

Trường hợp mức thu nhập giảm trong năm

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid đang hoành hành như hiện nay, kinh tế khó khăn, sa sút, nhiều doanh nghiệp khốn đốn, thu nhập của cá nhân có suy giảm là chuyện hết sức bình thường. Nếu mức thu nhập giảm đến mức mà thu nhập trung bình năm của bạn rơi vào mức thuế suất thấp hơn mức thuế suất của các tháng trong năm, thì bạn hoàn toàn rơi vào trường hợp được hoàn thuế.

Trường hợp mức thu nhập tăng trong năm

Đọc thì có vẻ vô cùng mâu thuẫn với trường hợp trên vì rõ ràng nếu thu nhập trong năm giảm thì cá nhân được hoàn thuế là điều bình thường, vậy tại sau mức thu nhập tăng lại vẫn được hoàn thuế? Thực tế, trường hợp này không hề mâu thuẫn với trường hợp giảm thu nhập trong năm, vì bản chất phức tạp của biểu thuế lũy tiến mà trong một số trường hợp mức thu nhập tăng bạn cũng được hoàn thuế. Trường hợp này xảy ra khi thu nhập trong một thời đoạn tăng vừa đủ để vượt qua mức thuế suất của thời đoạn trước đó, tuy nhiên tính trung bình cả năm thì vẫn ở mức thuế suất thấp hơn.

Trường hợp giảm người phụ thuộc (NPT) trong năm

Đây cũng là một trường hợp mà ít ai ngờ tới. Bởi bình thường tăng NPT thì sẽ được giảm thuế là điều dễ hiểu, nhưng giờ giảm NPT cũng được giảm thuế cho cả năm. Trường hợp này về mặt tính toán cũng tương tự như trường hợp tăng mức thu nhập.

Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn khi hóa đơn viết sai số tiền

Vai trò của thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp tăng mức lương tối thiểu chung

Ngay cả trong tình huống thay đổi khách quan này cũng dẫn tới việc bạn có thể được hoàn thuế, vì các mức bảo hiểm bắt buộc được đóng dựa trên quy định này. Tuy nhiên, trường hợp này nói chung chỉ có giá trị đối với những người có thu nhập ở mức rất cao.

Nộp thuế TNCN là nghĩa vụ là trách nhiệm cao quý mà các cá nhân có thu nhập từ tiền công tiền lương theo quy định có nghĩa vụ phải đóng góp. Tuy nhiên, cá nhân cũng cần phải nắm rõ các quy định về trường hợp được hoàn thuế để có thể bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bản thân và gia đình. Hy vọng qua bài chia sẻ trên đã giúp cá nhân nắm bắt được một số trường hợp phổ biến mà cá nhân được hoàn thuế TNCN.
 

Related posts

Mũ chống nắng golf bạn đồng hành không thể thiếu trong những ngày hè

admin

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Sóc Sơn của taxi tải Hải Đăng

admin

Độ gầm đèn ô tô có thực sự hiệu quả không?

Ngọc Hiền

Leave a Comment