Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn khi hóa đơn viết sai số tiền

Viết sai số tiền trên hóa đơn là một trong những trường hợp thường gặp ở các doanh nghiệp. Khi gặp phải vấn đề này, kế toán doanh nghiệp cần tiến hành lập biên bản điều chỉnh hóa đơn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về việc lập biên bản điều chỉnh hóa đơn khi hóa đơn viết sai số tiền theo Thông tư, Nghị định mới nhất trong bài viết dưới đây.

lập biên bản điều chỉnh hóa đơn

Hiện tại, Bộ tài chính đã ban hành thông tư 68/2019 hướng dẫn về hóa đơn điện tử. Theo đó sai sót về mã số thuế, số tiền, thuế suất, tiền thuế hoặc hàng hoá không đúng quy cách, chất lượng,…sẽ được xử lý như sau:
– Người bán và người mua lập sẽ tiến hành lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót.
– Người bán lập hóa đơn điện tử mới thay thế cho hóa đơn điện tử đã lập có sai sót và gửi cho người mua.
– Người bán gửi Thông báo hủy hóa đơn điện tử tới cơ quan thuế theo Mẫu số 04 ban hành theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP và gửi dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế.
Căn cứ theo những quy định trên, để xử lý hóa đơn điện tử viết sai số tiền, kế toán cần dùng đến 2 mẫu văn bản là biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử và thông báo hủy hóa đơn điện tử.
Kế toán lưu ý: Khi tiến hành lập biên bản điều chỉnh hóa đơn, các thông tin như sau cần được ghi đầy đủ:
– Ngày tháng năm trên biên bản điều chỉnh hóa đơn và ngày trên hóa đơn điều chỉnh phải cùng ngày. Do đó kế toán doanh nghiệp cần lưu ý chú ý nhỏ này.
– Nội dung ghi trên biên bản điều chỉnh hóa đơn phải thể hiện rõ các nội dung như: Điều chỉnh hóa đơn số… ngày tháng lập, ký hiệu …. xuất hóa đơn điều chỉnh số ….ngày tháng… ký hiệu … Nội dung điều chỉnh.
– Khi phát hiện hóa đơn viết sai đã kê khai thuế, ngoài việc lập biên bản điều chỉnh hóa đơn viết sai thì doanh nghiệp còn phải lập hóa đơn điều chỉnh.
– Trường hợp hóa đơn đã lập sai sót về tên, địa chỉ, người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập BBĐC và không phải lập hóa đơn điều chỉnh.
Tùy vào từng trường hợp cụ thể, doanh nghiệp đối chiếu với các quy định hiện hành về hóa đơn để có thể lựa chọn hình thức xử lý sao cho phù hợp nhất.
Hiện nay đã có những văn bản pháp luật mới về hóa đơn điện tử thay thế các văn bản pháp luật cũ. Do vậy, các doanh nghiệp cần phải cập nhật và nắm bắt các quy định mới nhất để đảm bảo việc triển khai thực hiện đúng với quy định của pháp luật. Hy vọng những chia sẻ trên đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

https://tuvanxehoi.org/vai-tro-cua-thue-thu-nhap-ca-nhan/

https://tuvanxehoi.org/quy-trinh-thu-tuc-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-co-de-khong/

Tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *