Image default
Công nghệ

Hướng dẫn sạc laptop đúng cách và sử dụng pin hiệu quả

Laptop là chiếc máy tính xách tay gắn bó với con người hàng ngày, phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau từ công việc, học tập đến giải trí. Nhờ pin mà người dùng có thể sử dụng thiết bị mà không cần cắm điện. Hãy học cách sạc laptop đúng chuẩn dưới đây để giúp pin bền lâu không bị giảm thời lượng sử dụng nhé. 

Có thể sạc pin laptop bất cứ lúc nào 

Các loại laptop hiện nay thường sử dụng pin Li-ion. Nhiều người lo sợ cắm sạc liên tục sẽ dẫn đến việc pin bị chai. Bạn hãy yên tâm nhé, cơ chế hoạt động của pin Li-on khi đầy điện 100% sẽ tự động ngừng cung cấp điện tới pin và sử dụng nguồn điện hoạt động máy ở bên ngoài. Vậy nên người dùng có thể sử dụng laptop khi đang sạc pin. 

Tuy nhiên, bạn không nên cắm sạc qua đêm bởi máy tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ dẫn tới  chai pin nhanh. 

Khi pin chưa đầy không nên vừa sạc laptop vừa sử dụng 

Những năm gần đây công nghệ ngày càng phát triển, các loại pin mới cho laptop ngày càng bền bỉ hơn, ít bị căng phồng giúp tuổi thọ pin tốt hơn. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng pin laptop khi chưa đầy bởi củ sạc laptop có công suất lớn hơn gấp nhiều lần so với pin. 

Đọc thêm:  sửa laptop 

Nếu sử dụng máy thì sạc sẽ cung cấp điện 2 chế độ “sạc pin” và chuyển vào máy. Khi sử dụng máy với hiệu năng cao làm việc sạc pin bị chậm hơn vì phải cấp điện năng cho CPU và GPU đồng thời dòng điện đến máy cũng giảm đi. 

Vậy nên dùng laptop khi chưa sạc đầy pin sẽ dẫn đến máy bị nóng ảnh hưởng tới tuổi thọ ở pin. Hãy sạc pin đầy 100% sau đó mới dùng laptop nhé. 

Sử dụng bộ sạc chính hãng 

Mỗi loại laptop sẽ có bộ sạc riêng đi kèm. Bộ sạc này chứa thông số phù hợp với kết cấu máy. Nếu bạn dùng loại sạc laptop khác có hiệu suất không tương đồng nguy cơ dẫn tới chập cháy, khiến laptop bị hư hại trầm trọng. 

Thứ tự sử dụng sạc laptop

Thực hiện đúng trình tự sạc pin laptop sẽ góp phần nâng cao tuổi thọ của pin. Trước tiên, bạn hãy cắm đầu nguồn vào ổ điện trước sau đó mới cho đầu sạc vào cổng sạc laptop. Adapter có cấu tạo bộ ổn áp giúp dòng điện qua dây ổn định, an toàn. Ngoài ra, khi đầu sạc chưa cắm vào sẽ không có ngõ ra hạn chế hiện tượng hồ quang. Nếu thực hiện ngược lại thường xuyên có thể gây ra hỏng Adapter và khiến máy bị hư. 

Hạn chế việc pin quá yếu dẫn tới sập nguồn 

Khi dùng laptop hay kiểm tra xem lượng pin thế nào, tránh việc khi đang dùng laptop mà pin tụt quá khiến máy sập nguồn. Nếu lặp lại việc này quá nhiều sẽ khiến pin nhanh bị chai hơn mức bình thường. Để ý nếu pin ở mức 10 – 20% thì hãy cắm sạc laptop ở thời điểm này. 

Xả pin cho laptop 

Mục đích của việc xả pin laptop là giúp máy tính biết được thời gian sử dụng pin còn lại là bao nhiêu một cách chính xác. Tuy nhiên, xả pin không đúng quy chuẩn sẽ dẫn tới việc pin bị chai nhanh hoặc gây nguy cơ hỏng ổ cứng. Hãy thực hiện theo các bước sau: 

  • Sạc đầy pin lên mức tối đa 100%

  • Sau khi pin đầy, hãy để máy trong vòng 2 tiếng. 

  • Rút sạc, để laptop ngưng hoạt động, bạn hãy chuyển về chế độ ngủ đông với mức 5%. 

  • Khi laptop đã tắt, hãy để máy ít nhất trong 5 tiếng. 

  • Sạc đầy lại pin tới 100%. 

Tuy nhiên cách xả này có thể gây hại đến ổ cứng laptop, vì vậy trước khi xả bạn cần thiết lập lại chế độ cài đặt: 

  • Click chuột phải trên thanh Taskbar => chọn Power Option 

  • Chọn Change Plan Settings

  • Ở phần On Battery, ở mục trên và mục dưới đều chọn Never

  • Sau khi đã thiết lập xong hãy sử dụng pin đến khi còn 3% rồi tắt máy. 

  • Mở máy, vào BIOS, để máy của bạn trong chế độ Bios đến khi tắt nguồn để pin laptop được xả hoàn toàn. 

Trên đây là cách sạc laptop đúng chuẩn và cách sử dụng pin laptop hiệu quả. Hy vọng bài viết đem tới các thông tin bổ ích đến bạn. 

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Related posts

Bật mí mẫu đồng hồ thời trang nam phong cách độc lạ GA-100CM-5ADR

admin

Cảnh báo: Bạn đang ném đi ít nhất 15 triệu mỗi tháng nếu không dùng phần mềm quản lý phòng gym vân tay

admin

Tìm hiểu tất tần tật thông tin về Casio Việt Nam

admin

Leave a Comment