Hộ kinh doanh có được nộp thuế qua mạng hay không

Doanh nghiệp có thể nộp thuế qua mạng, vậy, hộ kinh doanh có được nộp thuế qua mạng hay không?! Đây là câu hỏi được nhiều hộ kinh doanh đặt ra nhiều nhất hiện nay.

Những khó khăn của ngành thuế trong công tác quản lý hộ kinh doanh

Thời gian qua, ngành Thuế khá “đau đầu” trong công tác quản lý gần 2 triệu hộ kinh doanh nộp thuế khoán, bởi đối tượng này chỉ đóng góp khoảng 2-3% vào tổng số thu nội địa hàng năm, trong khi đó tình trạng nợ thuế, gian lận thuế chưa thể giải quyết triệt để.

Mặt khác, quy mô kinh doanh của các hộ cá thể đa số nhỏ lẻ, chủ yếu một người kinh doanh; đối tượng kinh doanh thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau, trình độ hiểu biết khác nhau; nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của nhiều hộ kinh doanh chưa cao. Ngoài ra, quy định hộ kinh doanh phải tự nộp tiền thuế vào cơ quan Kho bạc hoặc Ngân hàng được ủy nhiệm thu là rất khó thực hiện do các hộ kinh doanh nhỏ lẻ… dẫn tới tình trạng nợ đọng thuế phát sinh.

nộp thuế qua mạng

Hộ kinh doanh được nộp thuế qua mạng

Để chấm dứt tình trạng này, ngành Thuế đã và đang tích cực đổi mới trong phương thức nộp thuế, quản lý thuế. Bước đột phá lớn nhất chính là cho ra đời dịch vụ nộp thuế qua mạng. Với hình thức này, hộ kinh doanh hoàn toàn có thể tiến hành nộp thuế qua mạng. Hạn chế tối đa tình trạng nợ đọng thuế phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế có thể tiến hành nộp thuế ở bất cứ đâu mà không phải đến cơ quan thuế.

Đối với những hộ kinh doanh cho thuế tài sản như cho thuê nhà, cho thuê xe và cá nhân nộp lệ phí trước bạ, nhà, xe… sẽ tiến hành nộp thuế qua mạng thay vì nộp trực tiếp theo cách thủ công như hiện nay.

Đây là quy định có lợi cho người nộp thuế bởi, đối với những trường hợp nộp lệ phí trước bạ nhà, xe thường không phát sinh thường xuyên, và nhiều trường hợp người dân thuê nhà, xe không sinh sống trực tiếp tại nơi cần phải nộp thuế, do đó, nếu thực hiện nộp thuế trực tiếp vừa gây khó khăn cho cơ quan thuế vừa gây khó khăn cho người nộp thuế khi khó liên hệ được với cơ quan thuế để thực hiện các nghĩa vụ thuế.

Với dịch vụ nộp thuế qua mạng, người dân có thể ngồi bất cứ ở đâu, tại bất cứ chỗ nào có kết nối Internet để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Đây là một cải cách hành chính mang tính đột phá, hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp và phù hợp với sự phát triển nhanh như vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ.

Có thể thấy sự nỗ lực của ngành thuế trong công tác đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý thuế, đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi mới của thị trường.

https://tuvanxehoi.org/

https://tuvanxehoi.org/tin-tuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *