Image default
Tin tức Tư vấn

Doanh nghiệp vẫn lách luật lùi ngày xuất hóa đơn điện tử

Thực tế triển khai sử dụng hóa đơn điện tử cho thấy, nhiều doanh nghiệp dù đã nắm rõ quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử, những vẫn lách luật lùi ngày xuất hóa đơn điện tử. Đây là hành vi phạm pháp và có ảnh hướng lớn đến công tác của cơ quan thuế.

Thực trạng lùi ngày xuất hóa đơn điện tử của doanh nghiệp

Việc lùi ngày xuất hóa đơn điện tử vẫn đang diễn ra tại một số doanh nghiệp. Việc làm này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình kê khai, nộp thuế và sự quản lý của cục thuế đối với các loại hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó, dù đã có chế tài xử phạt đối với hành vi lùi ngày xuất hóa đơn, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn bỏ qua những quy định này hoặc do không nắm bắt kịp thời các quy định mà dẫn đến việc lùi ngày xuất hóa đơn.

lùi ngày xuất hóa đơn điện tử

Bên cạnh đó, vừa qua, Cục Thuế Bắc Ninh cũng đánh giá về việc triển khai hóa đơn điện tử của các nhà VAN không phối hợp với cơ quan thuế. Trong đó, có nhiều nhà cung cấp hóa đơn điện tử cho phép sửa lùi ngày lập hóa đơn điện tử thường là trước ngày ký điện tử hoặc không hiển thị thông tin thời điểm ký điện tử. Đây là việc làm trái với quy định của pháp luật và gây ảnh hướng đến công tác quản lý của cơ quan thuế.

Chế tài xử phạt đối với hành vi lùi ngày xuất hóa đơn

Khoản 3, Điều 11 (Hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ ), Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 hướng dẫn:

“3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Lập hóa đơn không đúng thời điểm.
Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

a.2) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định”.

Ví dụ: Công ty A giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2019 (căn cứ phiếu xuất kho của Công ty), nhưng đến ngày 03/3/2019 Công ty A mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm. Công ty A đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2019 nên Công ty A bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

https://tuvanxehoi.org/

https://tuvanxehoi.org/category/suc-khoe/

Related posts

TOP 3 những chiếc đồng hồ Casio trẻ em HOT nhất mùa hè này

admin

Điểm danh những mẫu đồng hồ Casio nam chống nước bán chạy hiện nay

admin

Chuyển văn phòng trọn gói tại Hòa Bình có tốt không?

admin

Leave a Comment