Image default
Công nghệ

Cách ép xung laptop đúng kỹ thuật không phải ai cũng biết

Chắc hẳn bạn vẫn còn đang mơ hồ về khái niệm ép xung laptop? Cách ép xung laptop như thế nào đơn giản mà lại đạt được hiệu quả và an toàn nhất cho laptop của bạn? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về ép xung laptop

Chắc hẳn có khá nhiều bạn còn mơ hồ về thuật ngữ này. Ép xung được hiểu một cách đơn giản nhất là quá trình tăng tốc độ xung nhịp của một bộ phận máy tính nào đó. Chẳng hạn, công ty Intel hay AMD sẽ sản xuất ra các bộ phận vận hành tốt máy tính với một mức nhất định nào đó mang tốc độ cụ thể. Ép xung sẽ tận dụng hết tất cả các khả năng của bộ phận đó mang đến hiệu quả là tốc độ vận hành của hệ thống máy tính sẽ nâng cao hơn.

Sau khi hoàn thành quá trình ép xung, các bộ phận như CPU, RAM, GPU sẽ chạy với thông số kỹ thuật cao hơn so với các mức mà nhà sản xuất nhận định.

Muốn ép xung laptop không phải là điều dễ dàng, nhất là những người biết mơ hồ về kỹ thuật máy tính. Để ép xung thành công đòi hỏi phải thay đổi điện năng, điện áp, bó nhớ, nhân hay các giá trị hệ thống khác.

Tại sao cần phải ép xung laptop

Bạn nên học cách ép xung laptop để tăng hiệu suất hoạt động cho máy tính mà không nhất thiết phải nâng cấp. Việc ép xung sẽ tốn ít chi phí hơn rất nhiều để cải thiện hệ thống máy tính.

Ép xung sẽ giúp tăng hiệu năng cho các bộ phận như CPU, RAM và GPU để các bộ phận này hoạt động ở mức cao nhất mà vẫn đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm.

Tuy nhiên, bạn phải hết sức lưu ý quá trình ép xung phải đúng như chỉ dẫn cách ép xung laptop ở bài viết này nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ tổn hại đến phần cứng.

Tìm hiểu thêm: Tắt phần mềm chạy ngầm trên máy tính

Hướng dẫn cách ép xung cho laptop đơn giản nhất

Bước 1: Chuẩn bị một số công cụ cho quá trình ép xung

Những công cụ này giúp đánh giá và kiểm tra sức chịu đựng của bộ phận máy tính.

  • CPU-Z: phần mềm này có công dụng giám sát  và cho phép người dùng đọc được xung nhịp và điện áp trên hệ điều hành. Việc giám sát sẽ giúp thấy được quá trình hoạt động đúng hướng hay không.
  • Prime95: chương trình này có chức năng kiểm tra sức chịu đựng và có thể hoạt động được suốt khoảng thời gian dài.
  • LinX: đây cũng là một phần mềm kiểm tra sức chịu đựng phục vụ cho việc ép xung. Có thể dùng chương trình này để kiểm tra mỗi lần điều chỉnh.

Bước 2: Xem xét toàn thể cấu hình máy và tiến hành chạy bài kiểm tra sức chịu đựng

Nhằm hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra khi ép xung CPU, bạn sử dụng chương trình Prime95 và Core Temp để xem sức chịu đựng và nhiệt độ bên trong CPU.

Khi theo dõi nhiệt độ CPU bằng công cụ Core Temp ở 2 phần mềm trên, hãy xem phần mức nhiệt của nhân xử lý thấp nhất từ đó biết được chính xác nhiệt độ của CPU khi chạy lan tỏa như thế nào nếu hiệu suất CPU ở mức cao nhất.

Bước 3: Vào chương trình BIOS

Khi đã hoàn thành quá trình kiểm tra ở bước trên, bạn Restart lại máy tính, truy cập vào chương trình BIOS của laptop.

Bước 4: Thực hiện ép xung tự động

Bạn chọn tab “OC Tweaker” để thực hiện quá trình ép xung. Bạn hãy chọn mức từ 4GHz đến 4,8GHz tùy thuộc vào loại CPU máy tính để chọn loại phù hợp nhất.

Bước 5: Điều chỉnh hệ số nhân

Bạn hãy thay đổi số nhân của những lõi xử lý trên CPU với tốc độ xung nhịp theo nhu cầu của bạn.

Bước 6: Kiểm tra tốc độ tải tối đa

Sau khi đã hoàn thành bước thay đổi hệ số nhân CPU, bạn hãy Save để tiến hành lưu các tùy chỉnh đã thay đổi trước đó.

Khởi động máy tính và truy cập vào chương trình Core Temp để kiểm tra lại nhiệt độ CPU. Tiếp đến mở phần mềm Prime95 tiến hành thao tác: Options > Torture Test > Blend Test để kiểm tra lại tốc độ tải tối đa trên CPU.

Bước 7: Thay đổi mức điện áp

Hãy truy cập lại chương trình BIOS > CPU Vcore Voltage > chọn “Fixed”. Bạn tăng lên mức 0.01 volt dần dần tới khi máy tính khởi động lên.

Bước 8 Test lại phần cứng

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách ép xung laptop đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng đem tới những thông tin hữu ích cho bạn thực hiện đạt được thành công.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Related posts

Giải đáp: Wefinex.net có lừa đảo không?

admin

Điều gì hấp dẫn khi ổ cứng SSD mới kết hợp với Optane Memory và đèn flash NAND

admin

Giới thiệu màn hình máy tính có loa và camera chất lượng cao

admin

Leave a Comment